Người bị layoff trong sóng vừa qua, review công ty cho anh em A. Dưới góc nhìn người làm công ăn lương, trung dung k thiên vị 1. Các sản phẩm hầu như không có output, hoặc có thì rất kém so với các đối thủ trực tiếp trên thị trường. 2. Năng lực của nhân viên có hạn, điều này đến từ việc không có hệ thống SOP và framework tích luỹ qua thời gian, nên gần như newbie không có kiến thức nền khi nhận job 3. Sau thời điểm phát triển nóng và tuyển nhân sự ồ ạt, ở công ty chia thành 2 kiểu người: Người hiểu về web 3 và không hiểu gì về web2 - người hiểu về web 2 nhưng không biết tí gì về web 3. Ở các công ty khác sẽ có hệ thống framework/SOP để link 2 kiểu này lại và giúp nhân viên phát triển, ở đây thì không 4. Hệ thống không chặt chẽ. Do mở rộng nóng, các dự án của công ty đều đi theo kiểu dò đường trong sương mù, không có định hướng, KPIs, OKRs hoặc nếu có thì dăm hôm nửa tháng lại sửa 1 lần. Điều này khiến cho việc quản lí nhân sự không chặt, dẫn đến tình trạng như anh em thấy mọi người comment ở dưới, người làm người chơi 5. Các cấp quản lí từ cỡ senior đổ lên đến từ môi trường web 2, do không ai quản nên thỉnh thoảng drop ra 1 2 achievement để buy time, thời gian còn lại tập trung cho job phụ/soi market/long short chứ không try hard làm việc làm gì 6. Không có văn hoá công ty. Khẩu hiệu hô hào thì nghe sướng lỗ nhĩ nhưng ít có hành động cụ thẻ. Công ty startup nhưng văn hoá làm việc như kiểu tập đoàn trăm tuổi. Ở các công ty khác thì văn hoá được truyền từ trên xuống, CEO tryharrd -> manager try hard -> lead tryhard -> nhân viên tryhard. Ở đây thì CEO/COO còn bận rộn cãi lộn tào lao, manager bận làm job ngoài, lead làm đủ giờ rồi về còn nhân viên thì không biết làm gì luôn 7. Năng lực nhiều nhân viên yếu. Cái này là từ trải nghiệm khi làm việc chung của mình, so với các nhân sự đến từ các corp mình đã làm qua thì mình đánh giá yếu hơn rất nhiều (Team dev, frontend, backend,..), ngoại trừ team art có xịn hơn các công ty trước đây của mình. Mà mỗi art đẹp thì khác gì cái vỏ rỗng đâu B. Từ góc nhìn của một người nhiều ước mơ, đã từng tâm huyết 1. Công ty mơ mộng hão huyền quá, suốt ngày hô hào khẩu hiệu trải nghiệm đột phá, công nghệ của tương lai, for builder keep builder quần què gì. Anh em có tí kiến thức crypto thì sẽ biết, cả cái hệ sinh thái crypto đều là một trò chơi tổng bằng 0, với lõi là làm Marketing và bán niềm tin để lấy tiền. Ok công ty có thể nói thế với users thì được, chứ ở trong công ty các sếp cũng truyền tải thế với nhân viên luôn, nghe sáo rỗng và khiên cưỡng vô cùng 2. Thiếu chuyên nghiệp. Layoff thì điều đầu tiên là nên thông báo cho nhân viên, sau đó khoá máy/gmail (Nếu muốn thì hoàn toàn có thể khoá trong lúc báo, chả ai làm được gì). Thay vào đó thì nhân viên biết đến việc mình bị layoff thông qua mấy status X từ các sếp. Mà thậm chí mấy status đó nghe cũng đao to búa lớn sáo rỗng vô cùng, Stay lean and focus con mẹ gì đó 3. Layoff nhân sự dưới 1 năm làm việc thì được 1 tháng lương, trên 1 năm thì được 2 tháng lương (cái này chính ra là sai luật nhé vì còn tiền bồi thường cho 30 days notice nữa). Nhưng sếp đã tự đăng lên đảm bảo là mọi người đã nhận được bồi thường xứng đáng. 4. Benefit giai đoạn đầu không có gì để chê, có thể nói là ăn đứt HẦU HẾT các corp lớn ngoài kia. Đây có thể là lợi thế cạnh tranh cho việc tuyển dụng, tuy nhiên do quá tay nên lúc cắt thì cắt cũng rất ngọt, cứ thế là cắt thôi chứ không cần quan tâm ý kiến phản ánh gì nữa 5. Thực ra trước đây đã có 1 đợt restructure rồi (Chính là đợt Mrs Daisy mà ae hay nhắc mới comeback lại công ty). Đợt đấy có vẻ là chưa ăn thua nên đợt này quyết tâm layoff tiếp. Nếu đợt này vẫn không khả quan thì các anh chị em còn lại hãy cẩn thận và có backup cho riêng mình, đừng để như nhiều case sáng nay tự nhiên mất việc, không có backup sống giữa đất SG khổ thấy mẹ luôn 5.Mọi người nghĩ rằng vào đây thì nắm được nhiều thông tin, khả năng thắng trong thị trường crypto sẽ cao. Xin thưa là không có mùa xuân đấy. Hồi xưa công ty ít người thì có thể nó đúng, nhưng ở thời điểm hiện tại người thắng chỉ là CEO và Manager, đến level anh em ở dưới thì khi thông tin đến có khi đã là điểm thua rồi, Thậm chí ủng hộ sản phẩm trong nhà vẫn chia 2 chia 3 là chuyện thường luôn Kết bài, vẫn hi vọng công ty thay đổi tích cực hơn. Mình nghỉ việc thì mình tìm việc mới, nhưng những anh em ở lại vẫn là anh em của mình. Công ty thành công thì anh em mình tốt, vậy là mình vui rồi

Một chút chia sẻ cho những người sẽ đến sau: - Công ty không ngần ngại cắt giảm cả những nhân viên gắn bó lâu dài từ những ngày đầu thành lập. Đây chỉ mới là bước khởi đầu (hơn 20% nhân viên bị cắt giảm), và con số này có thể lên tới 50%. Vì vậy, những ai vẫn nghĩ mình an toàn thì hãy cẩn thận. -Dự án thì như qq, bug này chồng bug khác, fix mãi không xong. Lead thì chỉ biết đổ hết trách nhiệm lên nhân viên. Mọi thứ chỉ chạy theo tiêu chí hoàn thành nhanh để kịp deadline, miễn là có demo cho sếp coi. Đó là lý do tại sao nhiều người thắc mắc sao bug hoài v, fix chỗ này lại lòi chỗ kia. - Quy trình làm việc thì mơ hồ, không rõ ràng. Requirement được truyền đạt một cách sơ sài, vài ngày sau lại thay đổi liên tục rồi trách nhân viên không hoàn thành đúng tiến độ. - Văn hóa công ty thối nát, nhân viên chỉ biết đâm chọc, chia bè kéo cánh. Trước mặt thì cười nói vui vẻ, sau lưng lại báo cáo để hạ bệ đồng nghiệp với manager. Có người giỏi, hiền lành, chăm chỉ làm việc tới gần 80 giờ mỗi tuần cũng bị giảm lương chỉ vì không biết cách nịnh bợ, làm thân với các lead. - Benefit trước đây công nhận từng rất tốt, nhưng giờ chỉ còn cái nịt . Các phúc lợi như đồ ăn, nước uống, tiền bonding, tiền ăn... bị cắt bỏ nhiều, không biết sắp tới còn gì không - Quy định nghỉ phép đột ngột, không thông báo trước. Đền bù 2 tháng lương cho nhân viên làm trên 1 năm và 1 tháng cho người làm dưới 1 năm (không biết có đúng theo luật không). - Lý thuyết thì rất hay, nhưng làm được gì ra hồn không? Từ C98, Vic, Startship, fan card, NFT... tất cả đều chỉ là chiêu trò để "lùa" nhân viên và những người tin tưởng 2 sếp. - Thực tế thì cái ví C98 giờ chỉ có nhân viên và đám bợ đít của C98 là dùng, còn lại chẳng ai quan tâm. Giao diện rối rắm, AI thì lỏ , nhồi nhét 1 đống tính năng vào app như nồi thập cẩm. 9h vào làm, có người 10h mới bắt đầu ăn sáng, 11h lại ngồi ăn trưa, 5h chiều lại về nhưng vẫn được trọng dụng vì họ biết cách nịnh bợ để sống sót.

Tôi thấy các sếp Vinh như là đứa trẻ chưa chịu lớn và là một người thích được xu nịnh hơn là đối mặt với thực tế. Tại sao tôi lại nói như vậy? - Khi cộng đồng bắt đầu có những lời lẽ toxic, cái sếp cần làm và nên làm là im lặng và hành động, sếp lại đi cãi tay đôi, chẳng khác gì những đứa trẻ mẫu giáo đang cãi nhau về món đồ chơi yêu thích - Khi sếp đăng bài lên facebook những lời lẽ khen ngợi thì sếp giữ, những lời nhận xét thì sếp xoá và chặn, đành rằng sẽ có lời nhẹ nhàng cũng có lời khó nghe, nhưng làm vậy để làm gì khi chúng ta có vô số cách xử lý khác nhau, kẻ tồn tại cuối cùng sẽ luôn là kẻ có cái đầu lạnh và sếp chỉ đang chứng minh rằng mình rất tệ trong khoản tiếp cận và xử lý cộng đồng - Những khi được xu nịnh sếp lại rất vui, có vẻ sếp đang rơi vào hoàn cảnh của các vua chúa ngày xưa, chỉ cần tai vui thì đầu óc lú lẫn quay cuồng không còn biết cái sứ mệnh mà các sếp ngày đêm giáo điều nhân viên. Tóm lại, khi mình đứng trên nhiều người mình hãy thể hiện ra mình chính là đầu tàu, mình là kẻ đáng tin, mình là kẻ có đủ phẩm chất để trở thành một con sư tử đầu đàn chứ không phải là ch* hoang gặp ai cũng cắn, nhân viên làm cho mình mà còn không yêu thương mình nổi thì nói gì tới cộng đồng ngoài kia tin tưởng vào Coin98, giá của nó rớt thảm hại là vì người không có niềm tin đó, đặc biệt là niềm tin vào 2 kẻ không đủ phẩm chất. Thân ái

Mình vẫn chưa tới lượt bị layoff, nhưng sau chuyện hôm nay mình thấy mất niềm tin vào công ty quá, trong lòng cứ lo sợ khi nào thì đến đợt layoff thứ 2, thứ 3. Trước giờ luôn cố gắng cống hiến cho dự án, nhưng thấy 2 sếp làm việc luôn cảm tính, có những input vô cùng personal, không hề có market research hay cân nhắc UX, dần dà tiếng nói của nhân viên không còn được lắng nghe mà các sếp chỉ đâu làm đó thôi. Mình hi vọng trước khi yêu cầu những người còn lại thay đổi và cống hiến tiếp, thì trước tiên người thay đổi sẽ là các sếp.

Đã ngủ với sếp nhưng h có bạn trai r thì bị Layoff, dcm sếp nhé

Cty hay nói chuyện đạo đức, tình anh em thắm thiết nhưng cắt nhân sự thì cắt vào đêm khuya không 1 lời. Tình cảm này để đâu cho hết. Mấy ng còn ở lại bênh bênh. 1 ngày kia bị đá đi trong tủi hờn rùi ở đó anh anh em em. Nhận xét về 2 sếp: - Thanh: tính cách> ít nói, tình cảm. Lúc đầu thấy cũng được. Giờ thì chắc đóng vai hết tròn. Thành phản diện giật dây. Kiến thức: chắc có. Dù sao c98 cũng có vẻ to so với mấy cty quèn. Trình độ: ko cao lắm. Build cty như tập đoàn anh em. Mới lên 300 đã quản ko nổi. Tuyển OG web2 thì phế. Mắt cao hơn đầu. - Vinh: tính cách> sồn, giang hồ chợ búa. Ko hiểu sao lên ceo mà sồn quá hơn đàn bà con gái lại còn hơi zô duyên nói chuyện thiếu suy nghĩ. Kiến thức: ko đánh giá cao lắm, các sp của c98 đều rỗng ruột không có nội hàm, đến usp ko đẻ được, market ko fit. Team under làm website như thập niên 2000 mà cũng tốn cả tháng chỉ mới frondend. Game cũng thấy ghê, ko hiểu idea từ đâu ra, ko base trên data, ko hiểu user, cũng chả quan tâm đến tier. Ko sập cũng uổng. Trình độ: nghe đồn từ FPT ra. Nhưng cũng chắc ko cao. Ngữ nghĩ viết lách ko đầu ko cuối, ko có tư duy phản biện, ko hiểu sự khác biệt giữa debate và cãi nhau. Điểm chung của 2 ng này là ko biết gì về sop. Thể hiện qua việc cty tái cơ cấu, vẽ sơ đồ tổ chức chục lần ko xuôi. Giờ tới đuổi bớt vì con ng ko khớp với structure mà sao ko nhìn lại structure ng* là tiền đề cổ xuý lạm quyền, thừa thãi, thiếu hụt. Kết bài. Chỉ mong cty và 2 sếp bớt đạo lý lại. Im im mà thành công thì ng ta cũng kêu xấu tính nhưng cũng làm ra trò trống. Còn hơn đến đạo đức cũng bị mang ra nhục mạ thì 2 anh có thành công vẫn là lỗ đen của VN thôi. Sao dân đen lên mà nghĩ mình như Elon Musk vậy. Kính chào

Sau đây là nhận định của 1 con dân làm ở Coin98 cũng khá lâu, em hy vọng sẽ là trải lòng công tâm nhất về tất cả sự việc xảy ra vừa qua. I. Hưng khởi - Công ty trước giai đoạn layoff benefit hậu hĩnh, lương thưởng cao hơn mặt bằng chung - không thể phủ nhận được mình/em tự hào bao nhiêu vì apply vào dc NE. Cộng hưởng thêm công ty làm EB tốt nên lúc nào cũng nở mặt khoe với chúng bạn t dc làm cty blockchain xịn xò top tier tại VN. - Môi trường lành, đa phần các team supportive. Đấy là gạt bỏ mọi drama công sở, chính trị ở lớp lead - manager, cứ vô tri làm tàng tàng nhận lương và suy nghĩ NE 1 gia đình thì quả thực là dream job. II. Bước ngoặt: Mọi thứ dần thay đổi kể từ khi team OG bị kick dần. Định hướng thay đổi xoành xoạch liên tục. Market đảo chiều. III. Lật mặt - Công ty không "tử tế" như cách công ty truyền thông. Nếu "tử tế" được giải quyết bằng một vài buổi bonding, vài cái trao đổi vụ lợi, tiền bạc, hay lời an ủi động viên vô nghĩa thì công ty nhầm rồi. - Nội bộ truyền thông có vấn đề, thiếu EQ trầm trọng. Từ performance review, thay đổi quy định WFH - chấm công, cắt benefit cho tới gần đây lay off. Mấy năm đi làm chưa bao giờ chứng kiến cảnh nhân viên nháo nhào vì bị khoá email lúc nửa đêm, không một thông báo chính thức, nhiều người sáng dậy đi làm bật ngửa vì bị kick khỏi group lúc nào không hay. Hai sếp có thời gian đăng trên X, FB nhưng không có thời gian soạn 1 email thông báo tới các nhân viên à? Rất thắc mắc, cần lời giải đáp. - Mục đích của tinh giản là gì nếu như workstream vẫn như cũ, không thay đổi hoặc thậm chí nhiều hơn? Nếu như vậy, đâu là tiêu chí để các sếp lay off? Phải chăng sếp chỉ mặt điểm danh những người nào sếp không mấy ấn tượng? Nếu thế thì Notion/ Jira -công cụ manage task của mấy sếp develop mấy tháng qua để làm gì? - Dần dà công ty phát triển theo hướng công ty gia đình - nhà nước. Mọi giá trị/ thành quả của nhân viên sẽ dễ dàng bị bác bỏ hoặc không dc để ý nếu các bạn không nỗ lực đc sếp nhớ mặt. Mình/em biết có những người làm bục mặt, OT thường xuyên để nhận lại cái tin layoff tàn nhẫn và thiếu chuyên nghiệp kia. Song, vẫn có những người rung đùi không làm gì và hưởng đều đều vì đấy là thân tín gắn bó với sếp từ thuở hàn vi. Nói đến đây, em nghĩ 2 sếp đều sẽ hiểu đấy. IV. Lời kết Đây không phải công kích cá nhân mà là tâm thư của 1 nv - đã từng hăng hái nhiệt huyết và rồi hoài bão lụi tàn - muốn nhắn nhủ tới 2 sếp T, V. Em biết có viết confession cho cty thì 2 anh cũng chẳng đọc và cân nhắc đâu. Em chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày đăng bài này lên đây vì chả khác gì vạch áo cho người xem lưng. Nhưng em nghĩ đây là cách duy nhất để các sếp thực sự suy nghĩ lại về mọi quyết định đã/đang/sắp diễn ra, và (hy vọng) đấy sẽ là quyết định đúng đắn để những người ở lại tiếp tục đấu tranh vì kết cục tốt đẹp hơn. Cheers to NE and the rest!

thằng vinh nó lên twitter dằn mặt vậy chắc là có tính toán rồi, ông nào phốt chắc cũng rén, nếu mà vẫn đưa ra được bằng chứng thật thì quả này cả coin cả CEO về lòng đất kkk

Mấy ku đu C98 6$ có cay không, bịa chuyện lắm vậy hí hí =))