Người bị layoff trong sóng vừa qua, review công ty cho anh em A. Dưới góc nhìn người làm công ăn lương, trung dung k thiên vị 1. Các sản phẩm hầu như không có output, hoặc có thì rất kém so với các đối thủ trực tiếp trên thị trường. 2. Năng lực của nhân viên có hạn, điều này đến từ việc không có hệ thống SOP và framework tích luỹ qua thời gian, nên gần như newbie không có kiến thức nền khi nhận job 3. Sau thời điểm phát triển nóng và tuyển nhân sự ồ ạt, ở công ty chia thành 2 kiểu người: Người hiểu về web 3 và không hiểu gì về web2 - người hiểu về web 2 nhưng không biết tí gì về web 3. Ở các công ty khác sẽ có hệ thống framework/SOP để link 2 kiểu này lại và giúp nhân viên phát triển, ở đây thì không 4. Hệ thống không chặt chẽ. Do mở rộng nóng, các dự án của công ty đều đi theo kiểu dò đường trong sương mù, không có định hướng, KPIs, OKRs hoặc nếu có thì dăm hôm nửa tháng lại sửa 1 lần. Điều này khiến cho việc quản lí nhân sự không chặt, dẫn đến tình trạng như anh em thấy mọi người comment ở dưới, người làm người chơi 5. Các cấp quản lí từ cỡ senior đổ lên đến từ môi trường web 2, do không ai quản nên thỉnh thoảng drop ra 1 2 achievement để buy time, thời gian còn lại tập trung cho job phụ/soi market/long short chứ không try hard làm việc làm gì 6. Không có văn hoá công ty. Khẩu hiệu hô hào thì nghe sướng lỗ nhĩ nhưng ít có hành động cụ thẻ. Công ty startup nhưng văn hoá làm việc như kiểu tập đoàn trăm tuổi. Ở các công ty khác thì văn hoá được truyền từ trên xuống, CEO tryharrd -> manager try hard -> lead tryhard -> nhân viên tryhard. Ở đây thì CEO/COO còn bận rộn cãi lộn tào lao, manager bận làm job ngoài, lead làm đủ giờ rồi về còn nhân viên thì không biết làm gì luôn 7. Năng lực nhiều nhân viên yếu. Cái này là từ trải nghiệm khi làm việc chung của mình, so với các nhân sự đến từ các corp mình đã làm qua thì mình đánh giá yếu hơn rất nhiều (Team dev, frontend, backend,..), ngoại trừ team art có xịn hơn các công ty trước đây của mình. Mà mỗi art đẹp thì khác gì cái vỏ rỗng đâu B. Từ góc nhìn của một người nhiều ước mơ, đã từng tâm huyết 1. Công ty mơ mộng hão huyền quá, suốt ngày hô hào khẩu hiệu trải nghiệm đột phá, công nghệ của tương lai, for builder keep builder quần què gì. Anh em có tí kiến thức crypto thì sẽ biết, cả cái hệ sinh thái crypto đều là một trò chơi tổng bằng 0, với lõi là làm Marketing và bán niềm tin để lấy tiền. Ok công ty có thể nói thế với users thì được, chứ ở trong công ty các sếp cũng truyền tải thế với nhân viên luôn, nghe sáo rỗng và khiên cưỡng vô cùng 2. Thiếu chuyên nghiệp. Layoff thì điều đầu tiên là nên thông báo cho nhân viên, sau đó khoá máy/gmail (Nếu muốn thì hoàn toàn có thể khoá trong lúc báo, chả ai làm được gì). Thay vào đó thì nhân viên biết đến việc mình bị layoff thông qua mấy status X từ các sếp. Mà thậm chí mấy status đó nghe cũng đao to búa lớn sáo rỗng vô cùng, Stay lean and focus con mẹ gì đó 3. Layoff nhân sự dưới 1 năm làm việc thì được 1 tháng lương, trên 1 năm thì được 2 tháng lương (cái này chính ra là sai luật nhé vì còn tiền bồi thường cho 30 days notice nữa). Nhưng sếp đã tự đăng lên đảm bảo là mọi người đã nhận được bồi thường xứng đáng. 4. Benefit giai đoạn đầu không có gì để chê, có thể nói là ăn đứt HẦU HẾT các corp lớn ngoài kia. Đây có thể là lợi thế cạnh tranh cho việc tuyển dụng, tuy nhiên do quá tay nên lúc cắt thì cắt cũng rất ngọt, cứ thế là cắt thôi chứ không cần quan tâm ý kiến phản ánh gì nữa 5. Thực ra trước đây đã có 1 đợt restructure rồi (Chính là đợt Mrs Daisy mà ae hay nhắc mới comeback lại công ty). Đợt đấy có vẻ là chưa ăn thua nên đợt này quyết tâm layoff tiếp. Nếu đợt này vẫn không khả quan thì các anh chị em còn lại hãy cẩn thận và có backup cho riêng mình, đừng để như nhiều case sáng nay tự nhiên mất việc, không có backup sống giữa đất SG khổ thấy mẹ luôn 5.Mọi người nghĩ rằng vào đây thì nắm được nhiều thông tin, khả năng thắng trong thị trường crypto sẽ cao. Xin thưa là không có mùa xuân đấy. Hồi xưa công ty ít người thì có thể nó đúng, nhưng ở thời điểm hiện tại người thắng chỉ là CEO và Manager, đến level anh em ở dưới thì khi thông tin đến có khi đã là điểm thua rồi, Thậm chí ủng hộ sản phẩm trong nhà vẫn chia 2 chia 3 là chuyện thường luôn Kết bài, vẫn hi vọng công ty thay đổi tích cực hơn. Mình nghỉ việc thì mình tìm việc mới, nhưng những anh em ở lại vẫn là anh em của mình. Công ty thành công thì anh em mình tốt, vậy là mình vui rồi